Suki Media

     เมื่อวานนี้ผมเล่าถึงเรื่องการไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ มา 3 จุด และจุดที่เป็นประเด็นข่าวในวันนี้อย่างต่อเนื่องก็คือเรื่องตัวอักษรย่อ ที่พบในที่เกิดเหตุ

     หลายคนคงตามข่าวกันมาบ้างแล้วว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ตรวจพบอักษรย่อในที่เกิดเหตุหลายแห่งด้วยกัน ตัวอักษรที่ว่าก็คือ IRK

         

     นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบตัวอักษรอีกกลุ่มหนึ่งที่ดูคล้ายตัว IRK แต่ไม่เหมือนเสียทีเดียว ซึ่งเมื่อเช้านี้ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักศึกษาคนหนึ่งจากมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นผู้ศึกษาวิจัยศิลปะบนที่สาธารณะ หรือที่เรียกว่า Graffiti (กราฟฟิตี้) ครับ นักศึกษาคนนี้บอกว่า กลุ่มตัวอักษรชุดที่สองนี้ อ่านออกมาเป็นภาษาไทยว่า ชุน เป็น tag หรือลายเซ็นของผู้เขียนตัวอักษรนั้นๆ หรืออาจเป็นชื่อกลุ่มของนักวาดเขียนบนกำแพงสาธารณะ ซึ่งนักศึกษาคนนี้บอกว่าเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ ชุน มาก่อนหน้านี้แล้ว และเคยพบอักษร ชุน แถวๆ สยามสแควร์อีกด้วย

     ส่วนตัวอักษรชุดแรกที่อ่านออกมาได้ว่า IRK นั้น ไม่รู้จักมาก่อน อาจจะเป็นนักกราฟฟิตี้คนใหม่หรือกลุ่มใหม่ก็เป็นได้ เพราะถ้าจะว่าไปแล้ว จำนวนนักกราฟฟิตี้ในเมืองไทยนั้นก็มีไม่น้อย ไม่สามารถจะทราบชื่อเสียงเรียงนาม หรือที่มาที่ไปได้หมดทุกคน

     คำถามก็คือเพราะเหตุใดเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตำรวจ ทหาร และสื่อ จึงให้ความสำคัญกับตัวอักษรนี้กันนัก เพราะถ้าว่ากันตามจริง ตัวอักษรที่ว่านี้หลายคนบอกว่า สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนนทุกเมื่อเชื่อวัน ฝีไม้ลายมือมีตั้งแต่สวยงามไปจนถึงทุเรศสายตา แต่ก็เชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านตามาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคำ เป็นประโยค ตราสัญลักษณ์สถาบันศึกษา หรือคำด่าพ่อล่อแม่ ซึ่งที่ผ่านมาแทบไม่มีใครใส่ใจหรือให้ค่าราคาอันใด

     หากผู้วางระเบิดคิดจะสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง จะมานั่งเสียเวลาเขียนอักษรย่อเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตีความเพื่ออะไร แจกใบปลิวหรือบัตรสนเท่ห์ไม่ง่ายกว่าหรือ เพราะสามารถสื่อสารได้ตรงความประสงค์มากกว่าด้วย และคนร้ายจะรู้ได้อย่างไรว่าอักษรเหล่านี้ที่เขียนในที่เกิดเหตุ จะไม่ถูกทำลายไปพร้อมกับสิ่งของหรือผู้คนในบริเวณนั้น และที่สำคัญคือคนร้ายจะจงใจทิ้งหลักฐานเพียงเพื่อสร้างชื่อกลุ่มตัวเองให้ติดตลาดอย่างนั้นหรือ

     ลองดูภาพบนสุดอีกครั้งนะครับ เป็นภาพถ่ายตู้โทรศัพท์หน้าห้างเกษรที่ผมไปตรวจสอบมา ตู้ด้านขวาของตู้ที่ถูกวางระเบิด ผมขยายภาพให้ดูบริเวณประตูตู้ให้ดูชัดๆ จะเห็นว่ามีตัวอักษรเขียนไว้ 2 ชุดด้วยกัน ตัวอักษรชุดแรกเขียนไว้ว่า ZIDS ชุดที่สองเขียนบนแถบสีส้มว่า ชุน (บางคนมองเป็น IRK)

     ถ้าคนร้ายจะเขียนสื่อสารให้เจ้าหน้าที่รู้ หรือเขียนไว้เพื่อเป็นลายเซ็นของผู้ก่อเหตุ ทำไมจึงมาเขียนใกล้ๆ กับตัวอักษรของกราฟฟิตี้กลุ่มอื่น และจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเจ้าหน้าที่จะไม่สับสนกับการสื่อสารระหว่าง ZIDS และ ชุน

     และที่สำคัญตัวอักษรทั้งสองชุด ดูมีสไตล์และศิลปะแฝงอยู่ เช่น คำว่า ชุน มีจุดอยู่หน้า ช.ช้าง และหลัง น.หนู ไม่ใช่การเขียนตัวอักษรในรูปแบบปกติที่สามารถอ่านได้ง่ายๆ เพราะถ้าอ่านได้ง่าย คงมีคนอ่านออกได้เป็นคำเดียวกันหมดทุกคน แต่นี่บางคนอ่านเป็น ชุน บางคนอ่านเป็น IRK บางคนอ่านเป็นภาษายาวี และบางคนอ่านไม่ออกด้วยซ้ำ

     และในที่สุดผมก็ไปเจอเว็บไซต์เกี่ยวกับวงการกราฟฟิตี้ครับ  

http://www.geocities.com/aj_redmach/ 

http://www.geocities.com/aj_redmach/linx-siams.swf 

และเว็บที่สำคัญที่สุดคืออันนี้ครับ http://www.battlemc.org/

     ลองเข้าไปดูก็พบกระทู้ที่พูดถึงอักษร IRK ที่เป็นข่าวอยู่นี้แหละครับ เจ้าของกระทู้นี้ที่ชื่อว่า Kuru บอกว่า อักษรดังกล่าวไม่ใช่ IRK แต่เป็น IRIE ซึ่งเป็น tag หรือลายเซ็นของกลุ่ม B-Boy นั่นเอง และคนที่มาตอบกระทู้ต่อๆ มา ก็ให้คำตอบที่ดูเหมือนว่ารู้จักกับกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน ลองเข้าไปดูกระทู้นี้กันเองนะครับที่

http://www.battlemc.org/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=467#3637

     ทีนี้เจ้าหน้าที่ทั้งหลายคงตื่นได้ซะทีนะครับ

โฆษณา

4 Responses to "IRK"

อืมมม์ นั่นสินะ อ่านบทความนี้แล้ว มาคิด ๆ ดู เราว่าถ้าจะวางระเบิดในสถานที่สาธารณะและเวลาที่ผู้คนพลุกพล่านแบบนี้ คนร้ายน่าจะฉลาดพอที่จะไม่มาเสียเวลาเขียนชื่อทิ้งไว้ในลักษณะแบบนี้ ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังวางระเบิด เพราะมันเสี่ยงที่จะทำให้ตัวเองตกเป็นเป้าสังเกตของผู้คนที่เดินผ่านไปมาในช่วงเวลานั้นได้ง่ายดายมาก

เห็นด้วยครับ แต่มันก็มองได้หลายแง่มุม คนร้ายอาจจะโง่ก็ได้ (55++ ล้อเล่นครับ) หรือต้องการอยากจะใส่ร้ายใคร กลุ่มไหน หรือใครบางคน… อาจสร้างมันขึ้นมาเพื่อให้มีเบาะแส…ผลงาน…รางวัล หรือเพื่อใส่ร้ายใครก็ได้ ต้องรอดูต่อไป คิดว่าคงไม่นาน (จับได้ขอให้…เจ็ด…เลย)

อืม… มีเหตุผลๆ อาจจะเป็นเพราะตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองยังไม่สงบเรียบร้อย อีกทั้งหลักฐานในที่เกิดเหตุอาจจะมีน้อย พอเจอสิ่งต้องสงสัยที่สามารถเอาไปคิดเชื่อมโยงประเด็นกันได้ร้อยแปดพันเก้า ก็เลยระแวงกันไปเองมั้ง

ยังไงก็ขอให้จับคนร้ายมาลงโทษให้ได้ด้วยเถอะ สาธุ…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Blog Visits

  • 155,704 hits
โฆษณา
%d bloggers like this: