Suki Media

      เครื่องบินซุปเปอร์จัมโบ้รุ่นนี้ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเป็นอย่างมากครับ แอร์บัสนำเครื่องบินจากฝรั่งเศสมาลงที่สุวรรณภูมิได้วันสองวันแล้ว และจะนำเครื่องกลับในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ นักข่าวก็แห่กันไปทำข่าวและถ่ายภาพกันยกใหญ่ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น เลยนำภาพมาให้ดูกันซะหน่อยว่าเครื่องแอร์บัส รุ่น A380 เนี่ย อลังการสมคำร่ำลือแค่ไหน

AIRBUS A380

      เครื่องรุ่นนี้นับว่าเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถจุผู้โดยสารได้ถึง 555 ที่นั่ง น้ำหนักเครื่องกว่า 500 ตัน ถังน้ำมันมีความจุมากกว่า 300,000 ลิตร ซึ่งสามารถบินได้ไกลถึง 15,000 กิโลเมตร โดยไม่ต้องหยุดแวะเติมน้ำมันเลย นั่นก็หมายความว่าผู้โดยสารสามารถบินตรงแบบ non-stop flight ถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่นคุณสามารถบินจากชิคาโก ในสหรัฐอเมริกา ถึงซิดนีย์ที่ออสเตรเลียได้โดยไม่ต้องหยุดพักครับ

wing span

      ช่วงปีกที่กว้างกว่าเครื่องบินพาณิชย์ทั่วไป ทำให้สามารถยกลำตัวเครื่องบินที่ใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้ได้ ประกอบกับใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของโรลส์รอยส์ (Rolls Royce) ทำให้การสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่าโบอิ้ง 747 ถึง 15% ส่วนการออกแบบโครงสร้างตัวเครื่องและวัสดุที่ใช้ก็ล้ำยุค ช่วยให้ตัวเครื่องไม่หนักมากถึงแม้จะมีขนาดใหญ่

airbus3.jpg

      แต่ถึงแม้จะดูว่าเครื่องบินรุ่นนี้จะทันสมัยแค่ไหนก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ก็คือบริษัทแอร์บัสยังไม่สามารถส่งมอบเครื่องให้สายการบินต่างๆ ได้แม้แต่ลำเดียว สาเหตุที่สำคัญมาจากปัญหาทางด้านเทคนิค ซึ่งมีปัญหาหลักๆ ได้แก่

engine

      ปัญหาแรก คือ โครงสร้างลำตัวเครื่องที่ใหญ่ ปีกที่กว้าง และเครื่องยนต์อันทรงพลัง ทำให้สนามบินที่ไม่ได้มีโครงสร้างรองรับเพียงพอ รับน้ำหนักเครื่องชนิดนี้ไม่ได้ รันเวย์และแท็กซี่เวย์อาจร้าวและยุบตัว นอกจากนี้ ยานพาหนะต่างๆ และอาคารใกล้เคียงอาจได้รับอันตรายจากไอพ่นได้

engine

jet blast

      ปัญหาที่สอง ปีกที่กว้างและยาวกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นๆ ที่เคยมีมา ทำให้เกิด weak turbulence หรือลมหมุนที่เกิดเมื่อเครื่องบินบินผ่านอากาศขณะบินขึ้นและลง ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสิ่งที่อยู่โดยรอบ

weak turbulence

      ปัญหาที่สาม ความแข็งแรงของปีกที่ไม่ผ่านมาตรฐานการทดสอบในเบื้องต้น แต่ภายหลังแอร์บัสก็ได้ปรับปรุงจนผ่านเกณฑ์การทดสอบจนได้ ด้วยการเพิ่มน้ำหนักปีกเข้าไปอีก 30 กิโลกรัม

large wing

wing load

      นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องความดันในห้องผู้โดยสาร ที่ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่จากบริษัทที่รับทำอุปกรณ์ควบคุมความดันในเครื่อง A380 ออกมาบอกว่า อุปกรณ์ชนิดนี้ทำงานไม่เข้ากับโครงสร้างของตัวเครื่อง ทำให้ความดันในห้องผู้โดยสารจะลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเครื่องอยู่กลางอากาศ และจะส่งผลให้ผู้โดยสารหมดสติได้เลยทีเดียว

wheels

      ปัญหาทั้งหมดนี้ เป็นปัญหาหลักที่ทำให้แอร์บัสต้องเลื่อนการส่งมอบเครื่อง A380 ให้แก่สายการบินต่างๆ ออกไปอีกเป็นปีๆ สายการบินหลักที่โดนโรคเลื่อนนี้ ก็อย่างเช่น สิงคโปร์แอร์ไลนส์ แควนตัส เอมิเรตส์ และการบินไทย

wheel engine

      มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสายการบินต่างๆ ไม่น้อยนะครับ เพราะต่างก็เตรียมการและวางแผนเที่ยวบินไว้หลายเส้นทาง เมื่อถึงเวลากำหนดส่งมอบ กลับไม่มีเครื่องมาบิน ทำให้แผนต่างๆ หยุดชะงักลงไป การที่จะยกเลิกสัญญาแล้วไปซื้อเครื่องจากบริษัทอื่น ก็จะทำให้ล่าช้าและเสียหายมากขึ้นไปอีก เรียกว่างานนี้แอร์บัสเจอสายการบินต่างๆ รุมประนามอ่วมครับ

tail

       แอร์บัสเลื่อนส่งมอบเครื่องมาแล้ว 3 ครั้ง ภายใน 2 ปี สำหรับการบินไทยเองสั่งไว้ 6 ลำ ซึ่งตามกำหนดเดิมจะต้องได้เครื่องต้นปี 2552 ก็จะเลื่อนไปเป็นต้นปี 2554 คราวนี้ก็ต้องมาลุ้นกันอีกว่าแอร์บัสจะเลื่อนอีกเป็นครั้งที่ 4 หรือไม่ กับเครื่องบินโดยสารที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีราคาค่าตัวไม่มากไม่มาย…แค่ลำละ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือหมื่นกว่าล้านบาทเท่านั้นเอง

โฆษณา

7 Responses to "AIRBUS A380"

สุดยอด!!! เลยครับ
เป็นนวัตกรรมทางอากาศยานที่อลังการงานสร้างมากๆ

เครื่องบินการบินไทยส่วนใหญ่ทั้งเล็กและเก่า หัดซื้อเครื่องแบบนี้เอาไว้ใช้ซะบ้าง ก็คงน่าไปอุดหนุนกัน

อย่างนี้แหละครับยิ่งใหญ่ก็ยิ่งมีปัญหาเป็นธรรดา

ดูความยิ่งใหญ่อลังการ ของเครื่องบิน A380 ได้ที่nokblog

สุดยอดความอลังการเลยครับ

จริงๆ ผมมีคลิปเกี่ยวกับ Airbus A380 ด้วยครับ ถ่ายมาเมื่อตอนเขาเชิญผู้สื่อข่าวไปชมความยิ่งใหญ่ของมัน

มันใหญ่จริงๆ ครับ

อลังการงานสร้างมากเลยครับ ใหญ่โตสุดๆ ถือเป็นโชคดีของคนไทยด้วยนะครับ ที่จะได้นั่งเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Blog Visits

  • 155,704 hits
โฆษณา
%d bloggers like this: